So sánh VoIP với điện thoại cố định chi tiết

VoIP với điện thoại cố định khác nhau như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bảng so sánh dưới đây để có sự lưa chọn tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Điện thoại VoIP là gì?

Điện thoại VoIP là thiết bị hoặc chương trình sử dụng công nghệ Truyền giọng nói qua giao thức Internet (VoIP).
Công nghệ VoIP cho phép người dùng thực hiện cuộc gọi thoại qua internet băng thông rộng, thay vì thông qua kết nối analog truyền thống.

Điện thoại VoIP có thể trông giống như điện thoại bàn văn phòng truyền thống. Điểm khác biệt nằm ở các yếu tố cốt lõi bên trong. Thay vì truyền tải thông tin qua cặp dây đồng vật lý, công nghệ VoIP sử dụng internet để truyền đi các cuộc gọi thoại dưới dạng các gói dữ liệu. Hệ thống điện thoại VoIP cũng có thể là một ứng dụng hoặc ứng dụng phần mềm gọi là phần mềm mô phỏng điện thoại (softphone) và không yêu cầu phần cứng của điện thoại bàn.

Công nghệ truyền giọng nói qua IP có tính linh hoạt cao dành cho người dùng là doanh nghiệp nhỏ. Có thể sử dụng đường dây điện thoại từ bất cứ vị trí nào của nhân viên và có thể truyền các cuộc gọi liền mạch từ điện thoại văn phòng sang điện thoại di động. Cuộc trò chuyện có thể phát triển từ dạng tin nhắn SMS thành cuộc gọi thoại cho đến cuộc gọi hội nghị video, tất cả mọi hình thức trong cùng một ứng dụng.

Nếu bạn đặt các yếu tố về tính linh hoạt, tính bảo mật và chi phí lên hàng đầu khi quyết định loại công nghệ cho doanh nghiệp của bạn thì điện thoại VoIP chính là giải pháp liên lạc mà bạn đang tìm kiếm.

Điện thoại cố định là gì?

Điện thoại cố định, còn được gọi là đường dây cố định, đường dây cứng và đường dây, là dịch vụ điện thoại đường dài cho phép mọi người nói chuyện với nhau trên một khoảng cách xa và cũng có thể kết nối với Internet. Đây là một hệ thống điện thoại cố định chủ yếu được sử dụng trong nhà hoặc cơ sở kinh doanh hoặc văn phòng địa phương. Điện thoại cố định phải được kết nối với một đường dây điện thoại. Các cuộc gọi điện thoại di chuyển bằng radio và dọc theo dây cáp được làm từ kim loại hoặc cáp quang, thay vì qua đường truyền không dây. Đó là một đường truyền vật lý kết nối với mạng viễn thông trái ngược với dịch vụ điện thoại di động. Một điện thoại cố định chuyển đổi giọng nói của người gọi thành tín hiệu điện, có thể được gửi đến các địa điểm khác. Mỗi điện thoại được xác định bằng số trao đổi của nó, từ đó xác định đường dẫn tín hiệu đi. Các tín hiệu điện sau đó được thay đổi trở lại thành âm thanh ở đầu thu.

Phương thức hoạt động của dịch vụ điện thoại VoIP là gì?

Để sử dụng công nghệ VoIP cho doanh nghiệp của bạn, trước tiên bạn cần đăng ký dịch vụ điện thoại VoIP. Dịch vụ điện thoại VoIP chạy các máy chủ lưu trữ cuộc gọi và sử dụng công nghệ SIP (Giao thức khởi tạo phiên) để kết nối các cuộc gọi đến các mạng điện thoại khác. Phương thức này cho phép bạn thực hiện các cuộc gọi VoIP với người dùng trên tất cả loại mạng điện thoại, cho dù họ đang sử dụng dịch vụ VoIP, điện thoại cố định truyền thống hay dịch vụ di động.

Các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại VoIP có chức năng tương tự như các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại cố định truyền thống. Họ kết nối bạn với các mạng viễn thông rộng lớn hơn, được sử dụng trong mọi cuộc gọi điện thoại mà bạn thực hiện. Sự khác biệt nằm ở công nghệ mới nhất mà các nhà cung cấp này sử dụng để mang lại trải nghiệm người dùng tốt nhất với chi phí thấp nhất.

Các dịch vụ VoIP cung cấp công nghệ giúp người dùng thực hiện cuộc gọi VoIP – và các công cụ khác nhằm giúp mọi người đều có thể dễ dàng tiếp cận với công nghệ này. Internet băng thông rộng của riêng bạn sẽ kết nối các cuộc gọi với máy chủ của nhà cung cấp dịch vụ VoIP, được định tuyến toàn cầu tới các mạng điện thoại liên quan cần thiết để hoàn thành cuộc gọi. Tất cả những hoạt động này được nhà cung cấp điều khiển ở phía sau, một cách tự động và liền mạch.

Các loại điện thoại VoIP

Công nghệ truyền giọng nói qua IP vô cùng linh hoạt. Công nghệ này có thể được sử dụng trên điện thoại để bàn truyền thống, tai nghe USB, điện thoại hội nghị, điện thoại di động và hầu như bất kỳ máy tính, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng nào có khả năng tải xuống ứng dụng.

So sánh VoIP với điện thoại cố định chi tiết

Điện thoại bàn tiêu chuẩn

Điện thoại IP để bàn có hình thức và chức năng tương tự như điện thoại văn phòng truyền thống. Điểm khác biệt là chúng kết nối thông qua cáp ethernet và truyền cuộc gọi thoại thông qua VoIP.

Điện thoại bàn VoIP dành cho doanh nghiệp cung cấp nhiều tính năng nhất hiện có trên thị trường. Hầu hết điện thoại đều có màn hình LCD hiển thị những thông tin quan trọng, bao gồm cả ID người gọi. Các mẫu cao cấp hơn có màn hình cảm ứng đủ màu sắc, giúp nâng cao năng suất và có thể xử lý nhiều đường dây điện thoại khác nhau. Một số kiểu máy có công nghệ Bluetooth®, cho phép người dùng sử dụng tai nghe không dây.

Điện thoại cắm cổng USB

Điện thoại cắm cổng USB đơn giản là thiết bị cắm trực tiếp vào máy tính của bạn qua cổng USB. Các thiết bị này cung cấp giải pháp điện thoại VoIP đơn giản với chi phí phù hợp cho người dùng là doanh nghiệp nhỏ.

Điện thoại cắm cổng USB thường không có màn hình LCD hoặc bất kỳ tính năng nâng cao nào. Quản lý cuộc gọi thường được xử lý thông qua máy tính kết nối với điện thoại qua cổng USB. Điện thoại cắm cổng USB thường được sử dụng cùng với “softphone”, được giải thích bên dưới.

Softphone

Softphone là điện thoại ảo tồn tại trên một ứng dụng phần mềm được cài đặt trên máy tính, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của bạn. Phần mềm này không bị ràng buộc bởi bất kỳ vị trí cố định nào nên rất linh hoạt.

Softphone có thể sử dụng kết hợp với các thiết bị cụ thể khác, chẳng hạn như tai nghe hoặc điện thoại cắm cổng USB. Nhiều doanh nghiệp chỉ chạy softphone trên máy tính bàn, được ghép nối với USB hoặc tai nghe Bluetooth®.

Điện thoại hội nghị

Điện thoại hội nghị VoIP được thiết kế để cải thiện chất lượng âm thanh trong các cuộc gọi hội nghị. Các thiết bị này có nhiều micrô và mỗi micrô được cân bằng điện tử để cải thiện độ rõ của âm thanh cuộc gọi.

Điện thoại hội nghị thường có hình chữ V hoặc chữ Y và có hai đến ba loa âm thanh riêng. Các loa riêng biệt, kết hợp với cân bằng kỹ thuật số, đảm bảo mọi âm thanh giọng nói trong phòng họp được truyền tải rõ ràng.

Điện thoại gọi video

Điện thoại gọi video tương tự như điện thoại bàn tiêu chuẩn. Sự khác biệt duy nhất là chúng tích hợp máy ảnh hoặc hỗ trợ USB với màn hình đầy đủ màu sắc, giao diện lớn hơn, hỗ trợ hoàn hảo cho gọi điện video.

Với sự phổ biến của cuộc gọi video dựa trên phần mềm, nhiều chủ doanh nghiệp nhận thấy điện thoại gọi video chuyên dụng là không cần thiết. Tuy nhiên, loại điện thoại này vẫn có thể là một thiết bị hữu ích đối với một số ngành nhất định.

So sánh VoIP với điện thoại cố định chi tiết

Điện thoại VoIPĐiện thoại cố định
Loại kết nốiGiao thức Internet (qua ethernet, WiFi, dữ liệu di động, truyền giọng nói qua mạng di động hoặc kết nối USB trực tiếp với máy tính có kết nối internet)Dây đồng chuyên dụng (thường thông qua hệ thống tổng đài điện thoại nội bộ)
Chất lượng âm thanhGiọng nói đạt chất lượng HD – gấp đôi phạm vi âm thanh của điện thoại cố định truyền thốngÂm thanh tiêu chuẩn
Tính năngCác tính năng nâng cao như định tuyến cuộc gọi thông minh, người tham dự trực tuyến tự động, ghi âm cuộc gọi, gọi video, nhắn tin SMS, âm thanh HD bảo mật, tích hợp với các ứng dụng như Slack và Salesforce, cũng như tất cả các tính năng tiêu chuẩnCác tính năng tiêu chuẩn như chờ cuộc gọi, thư thoại và ID người gọi. Các hệ thống hiện đại có thể có nhiều tính năng nâng cao hơn như hỗ trợ thực hiện cuộc gọi và video hội nghị
Tính linh hoạtTính linh hoạt tối ưu. Thực hiện và nhận cuộc gọi từ hầu hết mọi thiết bị – và truyền cuộc gọi mượt mà giữa các thiết bị, cho dù bạn ở bất cứ đâu trên thế giớiTính linh hoạt bị hạn chế. Chỉ thực hiện được cuộc gọi khi đang ở tại địa điểm văn phòng, thông qua điện thoại được nối dây trực tiếp với hệ thống PBX của văn phòng
Khả năng mở rộng quy môKhả năng mở rộng không giới hạn, tùy thuộc vào độ mạnh của kết nối internetGiới hạn bởi kết nối vật lý bằng dây và kết nối bổ sung thiết bị phụ
Chi phíNhìn chung, chi phí ở mức thấp. Chi phí thay đổi theo số lượng người dùng và các tính năng bạn muốn, nhưng thường ở mức thấp hơn so với thiết lập điện thoại cố địnhNhìn chung, chi phí từ mức trung bình đến cao, đặc biệt là với các tính năng nâng cao được bao gồm trong gói dịch vụ
Khả năng tương thích với các thiết bịĐiện thoại bàn có hỗ trợ VoIP, điện thoại hội nghị, máy tính, máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại thông minh và các thiết bị khácĐiện thoại để bàn cố định truyền thống

Tóm tắt VoIP với điện thoại cố định

VoIP là một trong những bước tiến hóa trong ngành viễn thông. Điều này phần lớn là do VoIP có chi phí thiết lập và bảo trì thấp hơn so với sử dụng điện thoại cố định, cộng với hầu hết các tính năng có sẵn mà không mất thêm chi phí. Ngược lại, điện thoại cố định tương đối tốn kém để thiết lập và bảo trì, trái ngược với dịch vụ VoIP chi phí thấp, cung cấp hầu hết mọi thứ sẽ có với điện thoại cố định, cộng với nhiều hơn nữa. Về công nghệ, các hệ thống điện thoại cố định truyền thống không thể sánh được với dịch vụ điện thoại VoIP tiên tiến và ổn định hơn.

Những câu hỏi thường gặp về dịch vụ điện thoại VoIP

1. Dịch vụ điện thoại VoIP có tốt cho các doanh nghiệp nhỏ không?

Hầu hết các doanh nghiệp nhỏ có thể hưởng lợi từ việc chuyển sang dịch vụ điện thoại VoIP. Nhìn chung, dịch vụ điện thoại VoIP có chi phí thấp hơn, các tính năng hữu ích hơn cho doanh nghiệp hiện đại và có tính linh hoạt cao dành cho các doanh nghiệp đang phát triển. Theo nhiều cách, chuyển đổi từ điện thoại cố định sang điện thoại VoIP giống như chuyển đổi từ fax sang email – trong thế kỷ 21, điều đó là hoàn toàn hợp lý.

2. Điện thoại VoIP có thể dùng như điện thoại thông thường hay không?

Có. Bởi vì điện thoại VoIP cho phép khả năng truyền tin giữa các số điện thoại tương tự như điện thoại thông thường/truyền thống, bạn có thể dùng điện thoại VoIP để thực hiện và nhận cuộc gọi điện thoại thông thường.

3. Tôi nên tìm kiếm những tính năng nào cho dịch vụ VoIP?

Một dịch vụ VoIP tốt sẽ cung cấp tất cả các tính năng mà bạn quen thuộc như: ID người gọi, chuyển tiếp cuộc gọi, thư thoại, cuộc gọi hội nghị, v.v. Một dịch vụ VoIP hoàn hảo, như Zoom Phone, sẽ cung cấp cho bạn một loạt các tính năng hiện đại, bao gồm các ứng dụng gốc dành cho máy tính để bàn và thiết bị di động, hội nghị video, định tuyến cuộc gọi toàn cầu, âm thanh HD bảo mật, tích hợp gốc với các ứng dụng doanh nghiệp phổ biến và còn nhiều hơn thế nữa.

4. Số điện thoại VoIP là gì?

Số VoIP là một số điện thoại ảo, tức là nó không gắn với một điện thoai cố định hay thiết bị cụ thể nào. Thay vào đó, số VoIP được chỉ định bởi nhà cung cấp dịch vụ VoIP và cho phép bạn thực hiện hoặc nhận cuộc gọi qua bất kỳ thiết bị kết nối internet nào bằng phần mềm gọi điện.

5/5 - (1 bình chọn)