PSTN là gì? Tìm hiểu công nghệ PSTN trong Truyền thông

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu PSTN là gì? xem xét các mạng điện thoại PSTN một cách chi tiết. Khi chúng ta gọi điện thoại di động như Viettel, Vinaphone, Mobiphone thì đó là chúng ta đang sử dụng mạng PSTN. Dù bị nhiều dịch vụ cạnh tranh, nhưng PSTN vẫn trở thành phương thức giao tiếp phổ biến trên thế giới bởi những ưu điểm vượt trội. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết công nghệ PSTN trong truyền thông.

PSTN là gì?

PSTN là từ viết tắt của tiếng Anh (Public Switched Telephone Network) hay dịch ra tiếng Việt là Mạng điện thoại chuyển mạch công cộng. Nói cho dễ hiểu đó là mạng điện thoại cố định (để bàn) có dây dẫn.

Mạng PSTN là công nghệ dựa vào kỹ thuật chuyển mạch điện, gồm tập hợp nhiều mạng quốc gia để tạo thành mạng lưới toàn cầu.

Mạng PSTN là mạng điện thoại do các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tự xây dựng cơ sở hạ tầng, rồi kết nối lại với nhau để cung cấp dịch vụ điện thoại cố định cho người dân. Ở Việt Nam có Viettel, Vinaphone, ở Mỹ có AT&T hay ở Nhật là Docomo.

Lúc đầu, mạng PSTN ra đời chỉ để sử dụng cho mục đích truyền thoại (tiếng nói) bằng điện thoại. Hệ thống dùng đường kết nối vật lý để truyền tín hiệu giữa người dùng tại 2 đầu của mạng. Chất lượng cuộc gọi trên PSTN bao giờ cũng tốt hơn trên Internet, nhưng đổi lại thì chi phí lại rất cao đặc biệt cuộc gọi quốc tế. Còn như VoIP thì chỉ tốn tiền thuê bao Internet, còn gọi đi thì gần như miễn phí.

PSTN vẫn là phương thức truyền tín liệu uy tín vì khả năng hoạt động tốt, và thường được các nhà mạng đảm bảo để có thể liên lạc ngay cả khi mất điện hoặc có thiên tai. Cơ sở hạ tầng hiện nay phục vụ trên 80% nguồn lực cho mạng PSTN. Như vậy, PSTN là mạng truyền giọng nói mà chúng ta hay sử dụng khi gọi điện thoại theo số điện thoại (SIM). Đó là phương thức gọi truyền thống và ổn định. Nhưng ngày nay, khi mà internet đã phát triển mạnh mẽ cùng với nhiều ứng dụng thì việc nhắn tin, gọi điện video đã trở nên dễ dàng và tiết kiệm hơn. Dẫu vậy, PSTN vẫn thể hiện được ưu điểm vượt trội của mình và gần như không thể thay thế được. Bởi mức độ phủ sóng Internet chưa thể bằng với phủ sóng mạng di động.

PSTN hoạt động như thế nào ?

Hãy nghĩ về Mạng điện thoại chuyển mạch công cộng (PSTN) là sự kết hợp của các mạng điện thoại được sử dụng trên toàn thế giới, bao gồm đường dây điện thoại, cáp quang, trung tâm chuyển mạch, mạng di động, cũng như vệ tinh và hệ thống cáp. Những điều này giúp điện thoại liên lạc với nhau.

PSTN hoạt động như thế nào ?

Nói một cách đơn giản, khi bạn quay một số điện thoại, cuộc gọi của bạn sẽ di chuyển qua mạng để đến đích – và hai điện thoại được kết nối. Để hiểu đầy đủ cách POTS thực sự hoạt động, hãy xem xét điều gì sẽ xảy ra khi bạn quay một số từ điện thoại của chính mình.

Bước # 1 – Bộ điện thoại của bạn chuyển đổi sóng âm thanh thành tín hiệu điện. Sau đó, những tín hiệu này được truyền đến một thiết bị đầu cuối thông qua cáp.

Bước # 2 – Thiết bị đầu cuối thu thập các tín hiệu điện và truyền các tín hiệu này đến văn phòng trung tâm (CO).

Bước # 3 – Văn phòng trung tâm định tuyến các cuộc gọi dưới dạng tín hiệu điện thông qua cáp quang. Sau đó, ống dẫn sợi quang mang các tín hiệu này dưới dạng xung ánh sáng đến đích cuối cùng của chúng.

Bước # 4 – Cuộc gọi của bạn được chuyển đến văn phòng song song (trung tâm khu vực chịu trách nhiệm truyền cuộc gọi đến các văn phòng trung tâm ở xa) hoặc văn phòng trung tâm (đối với các cuộc gọi nội hạt).

Bước # 5 – Khi cuộc gọi của bạn đến đúng văn phòng, tín hiệu sẽ được chuyển đổi trở lại thành tín hiệu điện và sau đó được chuyển đến một thiết bị đầu cuối.

Bước # 6 – Thiết bị đầu cuối định tuyến cuộc gọi đến số điện thoại thích hợp. Khi nhận cuộc gọi, bộ điện thoại sẽ chuyển đổi tín hiệu điện trở lại thành sóng âm thanh.

Điều này nghe có vẻ phức tạp, nhưng điều cần nhớ là phải mất vài giây để cuộc gọi của bạn đến đích. Quá trình này được tạo điều kiện thuận lợi bằng cách sử dụng cáp quang và mạng lưới trung tâm chuyển mạch toàn cầu.

PSTN là gì? Tìm hiểu công nghệ PSTN trong Truyền thông

Ưu và nhược điểm của PSTN trong truyền thông

1. Ưu điểm của công nghệ PSTN trong Truyền thông

 • PSTN dùng một kênh truyền riêng được thiết lập kết nối thông qua các mạch trung gian giữa người dùng đầu – cuối.
 • Sử dụng băng thông có dung lượng cao (64 kb/s).
 • Dòng thông tin được truyền đi liên tục, tốc độ cao.
 • Đệ trễ, độ mất gói thấp.
 • An toàn trên đường truyền.

2. Nhược điểm của công nghệ PSTN trong Truyền thông

 • Chi phí đầu tư trang thiết bị lớn.
 • Mỗi sợi cáp đồng chỉ được dùng cho một điện thoại.
 • Lãng phí băng thông đường truyền.
 • Chi phí phải trả cho cuộc gọi khá đắt, nhất là khi gọi đi quốc tế.

Các lựa chọn thay thế cho PSTN?

Dịch vụ Điện thoại Cũ Thông thường có nhiều tính năng mạnh mẽ, nhưng khi nói đến các doanh nghiệp, POTS có xu hướng không phù hợp vì việc lựa chọn tùy chọn này tốn rất nhiều chi phí về lâu dài (và đừng quên rằng các dịch vụ này chạy trên công nghệ cũ ).

Xét cho cùng, bản thân công nghệ chuyển mạch không thay đổi nhiều kể từ thế kỷ trước. Đây là một nhược điểm tiềm ẩn của mạng điện thoại PSTN vì chúng không cho phép bạn truyền các loại dữ liệu khác.

Hơn nữa, nhược điểm này đã dẫn đến một dịch vụ điện thoại mới và hiện đại được gọi là VoIP, được chứng minh là không kém gì một kẻ thay đổi cuộc chơi trong ngành điện thoại.

Giao thức Thoại qua Internet (VoIP) được coi là giải pháp thay thế nổi tiếng nhất cho hệ thống PSTN vì nó không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn có một số lợi ích khác mà các doanh nghiệp (và người tiêu dùng) yêu thích.

VoIP là truyền thoại và dữ liệu khác qua mạng giao thức internet. Bộ điện thoại VoIP của bạn được kết nối với DSL hoặc modem cáp kết nối bạn với Internet.

Hãy cùng tìm hiểu sâu và xem VoIP là gì và nó khác với PSTN như thế nào?

VoIP là gì và nó khác với PSTN như thế nào?

VoIP là gì?

Thoại qua IP (VoIP) còn được gọi là điện thoại IP, điện thoại băng thông rộng hoặc điện thoại internet — nhưng nó có nghĩa giống nhau: giọng nói của bạn được truyền qua internet. Tín hiệu thoại được chuyển đổi thành tín hiệu kỹ thuật số và sau đó nó truyền qua internet và đến đích.

VoIP là gì và nó khác với PSTN như thế nào?

Không giống như PSTN, VoIP sử dụng Internet mà bạn không cần phải dựa vào dây cáp. Không cần trao đổi nếu bạn đang thực hiện cuộc gọi VoIP đến VoIP. Tuy nhiên, nếu bạn quay số PSTN từ VoIP của mình, cuộc gọi của bạn sẽ được truyền qua một bộ phận trao đổi. Nó hoạt động cho tất cả các loại cuộc gọi, truyền dữ liệu và hơn thế nữa.

Vậy mạng điện thoại VoIP hoạt động như thế nào, và nó khác với mạng cố định truyền thống như thế nào?

PSTN sử dụng chuyển mạch kênh (hoặc chuyển mạch) để kết nối các cuộc gọi. Hệ thống điện thoại VoIP dành cho doanh nghiệp sử dụng chuyển mạch gói kỹ thuật số. Loại chuyển mạch này hiệu quả hơn chuyển mạch kênh vì dữ liệu được gửi và nhận khi cần thiết. Một kết nối liên tục không được duy trì trong suốt thời lượng cuộc gọi.

Thêm vào đó, VoIP không sử dụng các đường dây chuyên dụng. Thay vào đó, các gói dữ liệu sử dụng bộ định tuyến và internet, và mỗi gói dữ liệu sẽ đi qua con đường ngắn nhất và ít tắc nghẽn nhất.

Vậy mạng điện thoại VoIP hoạt động như thế nào, và nó khác với mạng cố định truyền thống như thế nào?

Khi bạn quay một số từ điện thoại VoIP của mình, tín hiệu thoại sẽ được điện thoại IP chuyển thành dữ liệu kỹ thuật số. Dữ liệu kỹ thuật số được gửi đến bộ định tuyến. Bộ định tuyến gửi gói đến bộ định tuyến gần nhất đến người nhận và kết nối được hoàn tất.

Vì chuyển mạch gói hiệu quả và tiết kiệm chi phí, nên VoIP được các doanh nghiệp sử dụng rộng rãi. Có tới 31% tổng số doanh nghiệp sử dụng hệ thống điện thoại VoIP vì công nghệ này giúp giảm chi phí và tăng năng suất.

Nhưng đây không phải là tất cả, có rất nhiều sự khác biệt giữa PSTN và VoIP. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn.

Sự khác biệt giữa PSTN và VoIP?

  VoIP Điện thoại cố định
Kiểu kết nối Sử dụng kết nối internet của bạn để truyền dữ liệu. 
Giọng nói được chuyển đổi thành tín hiệu kỹ thuật số.
Sử dụng đường POTS chuyên dụng để truyền thoại. 
Dữ liệu thoại truyền đi dưới dạng tín hiệu điện.
Chuyển mạch Nó sử dụng chuyển mạch gói không yêu cầu đường dây chuyên dụng. Nó sử dụng chuyển mạch kênh đòi hỏi một đường truyền chuyên dụng.
Băng thông Sử dụng băng thông theo yêu cầu. Mạng VoIP không đặt trước bất kỳ băng thông nào và có thể hoạt động với tốc độ thấp nhất là 10kbps. POTS yêu cầu lên đến 64kbps và tất cả băng thông đã được bảo lưu trước.
Nâng cấp Nâng cấp hệ thống điện thoại VoIP khá dễ dàng. Bạn cần tăng băng thông và cập nhật phần mềm. Không yêu cầu phần cứng bổ sung ngoại trừ bộ điện thoại. Nâng cấp hệ thống điện thoại PSTN rất phức tạp. 
Bạn cần các đường dây chuyên dụng và bạn phải thêm phần cứng mới khiến việc nâng cấp trở nên khó khăn.
Chi phí cuộc gọi Bạn không bị tính phí dựa trên khoảng cách. 
Các cuộc gọi VoIP đến VoIP miễn phí và các cuộc gọi quốc tế và di động có thể đắt hơn một chút.
Các cuộc gọi được tính phí trên cơ sở khoảng cách. 
Các cuộc gọi nội hạt sẽ rẻ hơn so với các cuộc gọi trong nước hoặc quốc tế. 
Các cuộc gọi di động và quốc tế rất đắt.
Tiện ích bổ sung Hầu hết các mạng điện thoại VoIP đều được cài đặt sẵn tất cả các tiện ích bổ sung và các tính năng như thư thoại, hội nghị cuộc gọi, người trả lời tự động, fax ảo, giám sát đường dây và hơn thế nữa. Bạn nhận được các tính năng cơ bản miễn phí như chờ cuộc gọi, ID người gọi và các tính năng khác nhưng nếu bạn cần thêm các tính năng như hội nghị cuộc gọi, gọi 3 chiều, v.v., bạn sẽ bị tính phí cho chúng.
Lợi thế lớn nhất Rất tiết kiệm chi phí cho các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô cho dù đó là chi phí thiết lập, chi phí bảo trì, chi phí hàng tháng hoặc chi phí nâng cấp. Tính ổn định cuộc gọi là một trong những tính năng tốt nhất của PSTN. 
Bạn hiếm khi gặp phải tình trạng rớt cuộc gọi hoặc méo giọng.
Hạn chế lớn nhất Hệ thống điện thoại VoIP của bạn sẽ không hoạt động trong trường hợp mất điện hoặc không có kết nối internet. PSTN là tốn kém cho doanh nghiệp. 
Bạn phải chi nhiều tiền cho việc bảo trì, nâng cấp và phần cứng khi doanh nghiệp của bạn phát triển.
Điện thoại mềm Nó hỗ trợ điện thoại mềm cho phép nhân viên của bạn thực hiện và nhận cuộc gọi điện thoại khi đang di chuyển và không cần điện thoại thực. Điện thoại mềm không có sẵn.
Hiệu quả tổng thể VoIP rất hiệu quả về truyền dữ liệu cũng như chi phí. Không hiệu quả về truyền dữ liệu và chi phí.
Bảo mật Bảo mật VoIP phụ thuộc vào kết nối internet của bạn. Rất an toàn vì bạn sử dụng đường dây chuyên dụng.
Bộ điện thoại Bạn có thể sử dụng điện thoại mềm, điện thoại SIP hoặc điện thoại cố định có ATA. 
Điện thoại SIP dành cho doanh nghiệp có sẵn với các mức giá khác nhau.
Bộ điện thoại không đắt.

Tại sao các doanh nghiệp thích VoIP hơn PSTN?

 • Tiết kiệm chi phí
 • Dịch vụ khách hàng tốt hơn
 • Năng suất tốt hơn
 • Khả năng mở rộng

PSTN – Câu hỏi thường gặp

1. Điện thoại PSTN có thể hoạt động với VoIP không?

Có, nó có thể. Bạn có thể sử dụng Bộ điều hợp điện thoại tương tự (ATA), bộ chuyển đổi điện thoại truyền thống của bạn thành bộ điện thoại kỹ thuật số. 
Sau đó, nó có thể được sử dụng với hệ thống điện thoại VoIP của bạn. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể truy cập vào tất cả các tính năng và tiện ích bổ sung của mạng VoIP bằng loại điện thoại cố định này. Tốt nhất là sử dụng điện thoại hỗ trợ SIP để có quyền truy cập vào tất cả các tính năng. Rốt cuộc, đó là tất cả về các tính năng, vậy có ích gì khi có một mạng VoIP nếu bạn không muốn sử dụng bất kỳ tính năng bổ sung nào?

2. Làm cách nào để biết tôi có bao nhiêu băng thông?

Một trong những điều kiện tiên quyết của việc chuyển đổi sang VoIP là có đủ băng thông.
Bạn sẽ cần 0,1 mbps trên mỗi thiết bị. Vì vậy, nếu bạn cần 100 thiết bị, bạn sẽ cần có băng thông 10 mbps.

3. Làm thế nào tôi có thể chuyển sang VoIP?

Liên hệ 0989 342 924 – Mr. Cẩn để được tư vấn và hỗ trợ.

5/5 - (9 bình chọn)