Ưu nhược điểm của các phần mềm dạy học trực tuyến

Phần mềm dạy học trực tuyến ra đời nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dùng cũng như nâng cao chất lượng học tập. Trong bài viết dưới đây chúng tôi điểm qua một số ưu và nhược điểm của các phần mềm dạy học trực tuyến phổ biến hiện nay.

Phần mềm dạy học trực tuyến là gì?

Khái niệm phần mềm dạy học trực tuyến

Phần mềm dạy học trực tuyến (E learning) là một hình thức học tập thông qua internet đã được lưu trữ sẵn các bài giảng điện tử cùng một số các phần mềm hỗ trợ dạy học và học viên trao đổi các thông tin với nhau. Ngoài ra, thông qua phần mềm E learning, các học viên cũng có thể nhận bài tập cũng như các yêu cầu từ giảng viên.

Khái niệm phần mềm dạy học trực tuyến

Các giảng viên có thể truyền tải nội dung, hình ảnh và âm thanh, cũng chính vì thế mà các tổ chức, cá nhân phục vụ công tác đào tạo có thể tạo web trường học. Tại đây, người học có thể đăng ký khóa học, thanh toán học phí, nhận các bài kiểm tra.

Lợi ích của phần mềm dạy học trực tuyến

 • Học trực tuyến hay học online là cụm từ ngày càng trở nên thông dụng và phổ biến. Các phần mềm quản lý học trực tuyến là công cụ hỗ trợ mang lại rất nhiều lợi ích cho cả giáo viên và học viên.
 • Người dạy và người học có thể tương tác với nhau một cách nhanh chóng và dễ dàng thông qua một thiết bị điện tử như laptop, điện thoại thông minh hay máy tính bảng. Nhờ vào các phần mềm dạy học trực tuyến, cả quá trình giảng dạy có thể diễn ra qua internet mà mọi người không cần phải có mặt tại cùng một địa điểm.
 • Phần mềm dạy học trực tuyến giúp tiết kiệm lượng lớn thời gian di chuyển bởi quá trình học tập có thể diễn ra tại bất cứ đâu. Không những thế, với tình hình dịch Covid 19 ngày càng diễn biến phức tạp như hiện nay, các phần mềm dạy học trực tuyến càng được sử dụng nhiều.
 • Bên cạnh đó, các phần mềm LMS (Learning Management System) còn có chức năng ghi lại video bài giảng, giúp người học có thể xem lại ở bất cứ thời điểm nào.

Ưu nhược điểm của các phần mềm dạy học trực tuyến

Phần mềm Zoom Meeting

Zoom là một ứng dụng hữu ích cho các cuộc họp trực tuyến, học online, thảo luận nhóm… trên nền tảng đơn giản và dễ sử dụng. Lợi ích phần mềm Zoom Cloud Meeting mang lại rất lớn cho chúng ta như cho chất lượng video HD, thu âm, hỗ trợ số lượng lớn người tham gia đảm bảo đầy đủ yêu cầu cho một buổi học, họp qua mạng.

Zoom Meeting

Ưu điểm:

 • Cung cấp giải pháp nhắn tin và hội nghị truyền hình cho máy tính để bàn và thiết bị di động,…
 • Cài đặt rất nhanh, mang tới đa dạng tính năng mở rộng.
 • Không chỉ cung cấp video và âm thanh HD, sức chứa phòng họp lên đến 3.000 người tham gia cùng lúc và tối đa 49 video trên một màn hình.
 • Nội dung cuộc họp trên Zoom sẽ được lưu lại giúp bạn nắm rõ nội dung. Ngoài ra, người tham gia có thể chia sẻ màn hình và cùng nhau làm việc nhóm trong khi họp, tổ chức các khảo sát nhanh, bài kiểm tra,…
 • Tính năng trò chuyện nhóm cho phép chia sẻ tệp, có thể tìm kiếm lịch sử và lưu trữ cuộc gọi mười năm. Các cuộc họp cũng có thể được chuyển thành các cuộc gọi một-một.
 • Dễ dàng lắp đặt và sử dụng tại Việt Nam dưới sự phân phối của đại lý chính hãng Việt Song Phát. Toàn bộ quá trình lắp đặt sẽ do bộ phận IT chịu trách nhiệm.

Nhược điểm:

Một số ý kiến cho rằng việc kết hợp Zoom Cloud Meeting có thể gặp vấn đề về bộ đệm (nếu có) khi sử dụng với hệ điều hành cũ.

Phần mềm Webex Meeting

Cisco webex meeting là một ứng dụng đa nền tảng được thiết kế để đáp ứng tất cả những nhu cầu thiết yếu trong lĩnh vực hộp họp trực tuyến. Webex Meeting có thể hoạt động trên toàn bộ các hệ điều hành phổ thông như Windows, IOS, Android…

Phần mềm Webex Meeting

Ưu điểm:

Webex có giao diện người dùng đơn giản, mặc dù nó hơi kém trực quan hơn so với GoToMeeting. Người dùng có thể dễ dàng chia sẻ màn hình nền cũng như tài liệu hoặc bất kỳ ứng dụng nào trên máy tính của họ. Thật nhanh chóng và dễ dàng để thay đổi người trình bày, tạo bảng trắng và vượt qua điều khiển bàn phím và chuột, tạo ra trải nghiệm cuộc họp liền mạch.

Nhược điểm:

Trình duyệt mặc định được Webex chọn là Internet Explorer, vì vậy nếu bạn thích sử dụng Firefox hoặc Chrome, bạn sẽ phải thay đổi cài đặt trình duyệt trước khi nhấp vào liên kết được chia sẻ thông qua công cụ.

Phần mềm Skype

Thật là thiếu sót nếu không điểm danh Skype – một ứng dụng thân thuộc dành cho mọi đối tượng ra đời từ 2003. Skype với phiên bản miễn phí sẽ cho phép bạn được sử dụng tối đa các cuộc gọi truyền hình là 100h/ tháng, 10h/ngày và 4h/ ngày.

Tuy nhiên phiên bản miễn phí chỉ phù hợp với đối tượng cá nhân hoặc các nhóm nhỏ. Nếu muốn nâng cấp lên mức hội nghị truyền hình cho doanh nghiệp, bạn cần sử dụng phiên bản skype for business trả phí.

Skype Business

Bản trả phí nằm trong gói ứng dụng của Microsoft Office 365 và tương đối thân thiện với nhiều đối tượng người dùng. Các tính năng của Skype for Business bao gồm.

 • Không giới hạn số lượng cuộc gọi.
 • Chia sẻ màn hình.
 • Trao đổi vừa bằng hình ảnh vừa bằng tin nhắn trực tiếp bất cứ lúc nào.
 • Bảo mật chặt chẽ.
 • Hội nghị truyền hình với quy mô lên tới 250 người.

Ưu điểm:

 • Skype cũng có thể dễ dàng tích hợp với các chương trình Microsoft Office như Word, Excel, PowerPoint, OneNote và Outlook.
 • Bằng việc thêm gói doanh nghiệp, các nhà lãnh đạo có thể tổ chức một cuộc họp truyền hình với quy mô lên tới 250 người qua hệ thống kết nối an toàn. Ngoài ra, việc nâng cấp gói Skype for business bổ sung thêm cuộc gọi video và âm thanh chất lượng HD, hộp thư 50 GB và lưu trữ tệp lên đến 1 TB và hỗ trợ kỹ thuật di động.

Nhược điểm:

 • Chất lượng cuộc gọi và hình ảnh không có gì khác biệt so với các ứng dụng khác. Về chất lượng cuộc gọi Skype sử dụng bộ codec SILK do skype tự phát triển. Hình ảnh sử dụng chuẩn mã hóa mở VP8 do google phát triển và H.264.
 • Mặc dù doanh nghiệp đã trả tiền cho Microsoft Office 365 để sử dụng Skype for Business nhưng doanh nghiệp vẫn cần tốn chi phí để nâng cấp nếu muốn có một chất lượng hội nghị truyền hình ổn định.

Phần mềm Gotomeeting

GoToMeeting là dịch vụ hội nghị truyền hình qua web độc lập được cung cấp bởi LogMeIn. Như mong đợi, nó cung cấp hội nghị âm thanh và video, cũng như chia sẻ màn hình.

Phần mềm Gotomeeting
 • Thân thiện với thiết bị di động 
 • Ứng dụng tốt
 • Nâng cấp theo công nghệ Voip

Một trong những tính năng định vị GoToMeeting là tính thân thiện với thiết bị di động – bạn có thể thiết lập và bắt đầu một cuộc hội thảo từ điện thoại thông minh của mình, điều mà một số phần mềm thương hiệu khác sẽ phải vật lộn để làm. Ngoài ra còn có các cài đặt để tối đa hóa chất lượng cuộc gọi và hình ảnh, cũng như lời mời một chạm để tham gia các cuộc họp cũng như trò chuyện.

Ưu điểm:

 • Nhận được một lượng lớn phản hồi tốt của người dùng trên ứng dụng Android cũng như iOS.
 • Gói chi phí dành cho doanh nghiệp có thể cho phép 3.000 người tham gia một cuộc hội nghị truyền hình trực tuyến – một con số hào phóng.
 • Sử dụng giải pháp GoToConnect để nâng tầm cả hệ thống VoiP cũng như Gotomeeting để có được mức chi phí phù hợp với doanh nghiệp

Nhược điểm:

 • Người dùng phải có kết nối internet nhanh, mạnh và không có lỗi để nền tảng này hoạt động và phát huy hết công suất
 • Nền tảng này đang dần trở nên mất ưu thế trên thị trường do đó ở Việt Nam nếu lựa chọn Gotomeeting chưa chắc là một ý kiến sáng suốt cho doanh nghiệp của bạn.
5/5 - (18 bình chọn)