Những khó khăn của sinh viên khi học trực tuyến

Học trực tuyến mang lại một số lợi ích cho những sinh viên muốn có sự linh hoạt trong khi học đại học. Ngoài ra, COVID-19 đã thay đổi kịch bản học tập cho nhiều sinh viên khác nhau vì hiện nay, hầu hết các ứng viên đang học theo lịch trình riêng của họ. Tuy nhiên, có nhiều thách thức xung quanh việc học trực tuyến, Khả năng truy cập internet đã dẫn đến sự gia tăng nhu cầu học trực tuyến trên toàn thế giới. Chúng tôi biết rất rõ rằng học trực tuyến đã thu hút được rất nhiều sự chú ý. Nhưng nhiều người trong số họ phải đối mặt với một số thách thức như cản trở trong việc học của họ. Những lợi thế ngày càng bị kìm hãm bởi thử thách trong quá trình học tập. Trong bài viết này, chúng tôi đã cung cấp một số khó khăn của sinh viên khi học trực tuyến.

Tóm tắt nội dung

Những khó khăn của sinh viên khi học trực tuyến & Cách khắc phục

Những khó khăn của sinh viên khi học trực tuyến & Cách khắc phục

1. Thách thức học trực tuyến – Khả năng thích ứng 

Học sinh cảm thấy khó khăn trong việc thích nghi với môi trường học trực tuyến ngay sau chương trình học trên lớp truyền thống. Những sinh viên luôn học theo tư duy lớp học truyền thống không thể tập trung vào nền tảng trực tuyến cùng một lúc. Điều quan trọng là học sinh phải chấp nhận môi trường học tập mới với tâm hồn cởi mở.

Làm thế nào để vượt qua thử thách?

Ngày nay, học tập thích ứng đang sử dụng Trí tuệ nhân tạo để điều chỉnh nội dung theo nhu cầu cá nhân. Nó giúp cung cấp các khóa học được cá nhân hóa để xác định điểm yếu và điểm mạnh của họ để có kết quả học tập tốt hơn.

2. Thách thức học trực tuyến – Các vấn đề kỹ thuật

Nhiều sinh viên không được trang bị tốt với kết nối internet cao cần thiết cho việc học trực tuyến. Do đó, họ phải đối mặt với các vấn đề trong việc phát trực tiếp để học ảo và các nền tảng khác yêu cầu kết nối internet. Họ phải đối mặt với các vấn đề kỹ thuật vì họ không biết nhiều về công nghệ và các ứng dụng máy tính. Kết nối internet tốc độ cao và chậm có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc bạn có thể tham gia lớp học nhanh chóng như thế nào và không bỏ lỡ bất kỳ buổi học trực tiếp nào. Có khả năng kết nối kém nếu bạn gặp khó khăn trong việc tải xuống một số thông tin liên quan đến chủ đề, video bị mờ, v.v. 

Làm thế nào để vượt qua thử thách?

Bạn chỉ cần tìm một đường truyền internet tốc độ cao tại nhà của bạn. Và biết nơi bạn có thể nhận được hỗ trợ kỹ thuật cho kết nối của bạn và các vấn đề kỹ thuật khác liên quan đến phần mềm và công cụ để học tập hiệu quả.

3. Thách thức học trực tuyến – Kiến thức máy tính

Thiếu kiến thức máy tính là một mối quan tâm lớn trong thế giới ngày nay. Có rất nhiều học sinh vẫn chưa thể vận hành máy tính cơ bản với MS word và PowerPoint. Và bất cứ khi nào một số vấn đề kỹ thuật xuất hiện, họ cảm thấy khó khăn để giải quyết vấn đề theo một kịch bản như vậy. Họ gặp khó khăn với các lớp học trực tiếp, cách sử dụng các biểu tượng thích hợp, MS office, các ứng dụng và trang web liên quan đến giao tiếp, duyệt tài liệu học tập, v.v. Đôi khi họ không biết thành thạo công nghệ như đăng nhập, lớp học trực tiếp, tạo và nộp bài, giao tiếp với giáo viên và bạn.

Làm thế nào để vượt qua thử thách?

Học sinh phải được cung cấp quyền truy cập vào các thiết bị hỗ trợ có thể giúp họ giải quyết các vấn đề kỹ thuật qua cuộc gọi, email hoặc trò chuyện trực tiếp. Bạn nên chú ý đến người hướng dẫn của mình trong quá trình giải quyết các vấn đề.

4. Thách thức học trực tuyến – Quản lý thời gian

Trong nhiều trường hợp, sinh viên gặp khó khăn trong việc quản lý thời gian của mình với việc học trực tuyến. Học trực tuyến là hoàn toàn mới đối với họ và đòi hỏi phải làm việc chuyên sâu. Họ cần một người lập kế hoạch theo lịch trình để quản lý thời gian của họ một cách hiệu quả. Học trực tuyến cung cấp thời gian linh hoạt, không giống như các lớp học truyền thống. Nhưng một số gặp khó khăn trong việc điều chỉnh thời gian cần thiết cho việc học trực tuyến.

Làm thế nào để vượt qua thử thách?

Quản lý thời gian là yếu tố quan trọng nhất trong học trực tuyến. Nó cần thời gian và nỗ lực để có kết quả học tập tốt hơn. Bạn nên biết các yếu tố có thể ảnh hưởng đến thời gian của bạn trong quá trình học tập, chẳng hạn như 

Tránh sao nhãng – Cố gắng tránh sao nhãng có thể ảnh hưởng đến việc học của bạn. Có nhiều nền tảng có thể thu hút bạn để giải trí và giao tiếp. Nhưng hãy đảm bảo rằng bạn sắp xếp thời gian nghỉ ngơi và tập trung vào việc học theo lịch trình để tránh bỏ lỡ các lớp học hoặc buổi học trực tiếp.

Tạo danh sách việc cần làm – Bạn có thể chuẩn bị danh sách các hoạt động hàng ngày. Cố gắng chia nhỏ các hoạt động lớn thành các hoạt động nhỏ hơn để có kết quả học tập tốt hơn. Sử dụng danh sách này để giải quyết từng nhiệm vụ. Đảm bảo rằng bạn tuân thủ danh sách và thiết lập một thói quen có thể giúp thực hành quản lý thời gian trở nên dễ dàng. 

Tìm kiếm sự trợ giúp – Để quản lý thời gian trong quá trình học trực tuyến, hãy tìm kiếm sự trợ giúp từ cha mẹ, bạn bè và gia đình của bạn. Vì vậy, bạn sẽ không bỏ lỡ việc học và đồng thời công việc sẽ được hoàn thành. 

Tránh đa nhiệm – Đừng cố gắng thực hiện nhiều tác vụ cùng một lúc. Hoàn thành từng nhiệm vụ một vì nó có thể khiến công việc của bạn kém hiệu quả và kém năng suất. 

5. Thách thức học trực tuyến – Động lực bản thân

Học sinh bắt đầu mất hy vọng khi họ gặp khó khăn trong việc học trực tuyến. Nó đòi hỏi động lực để hoàn thành nhiệm vụ và thu hút học sinh tham gia vào việc học của họ. Thiếu động lực là một thách thức chung đối với tất cả học sinh.

Làm thế nào để vượt qua thử thách?

Tự mình tham gia – Bạn nên tham gia tất cả các hoạt động và học tập trong suốt các buổi học. Đảm bảo rằng bạn đăng nhập mỗi ngày, kiểm tra trạng thái và xuất hiện trong tất cả các phiên họp và thảo luận. Kết nối với bạn bè và giáo viên của bạn để hỏi và chia sẻ thông tin. 

Lên lịch Thời gian cho việc Học – Bạn phải tuân theo một kế hoạch học tập để học tập hiệu quả. Hãy nghỉ ngơi và tiếp tục học lại với sự quan tâm và nhiệt tình như cũ. 

Luôn Tích cực – Đảm bảo rằng bạn tích cực đối với việc học trực tuyến. Hãy tận dụng thời gian một cách tốt nhất và tích lũy kiến ​​thức để có kết quả học tập tốt hơn.

6. Thách thức học trực tuyến – Mất tập trung

Học ở nhà là một trải nghiệm tuyệt vời. Bạn có thể mong đợi những thứ xung quanh bạn giống như một khuôn viên trường học. Nhưng ở nhà thì mọi thứ lại khác, chẳng hạn như bạn có thể muốn có một lớp học đồ sộ, công viên, sân chơi, căng tin, bạn bè, giáo viên xung quanh bạn để hướng dẫn và học hỏi. Nhưng với hình thức học trực tuyến, bạn phải quản lý mọi thứ trong một phòng với cha mẹ xung quanh bạn. Bạn có thể dễ dàng bị phân tâm bởi những việc nhỏ ở nhà. 

Làm thế nào để vượt qua thử thách?

Bạn nên thông báo cho bố mẹ và bạn bè về thời gian học trực tuyến để không bị xao nhãng từ phía họ. Hạn chế khu vực nghiên cứu để những người khác đến trong các phiên trực tiếp và cuộc gọi điện video. Hãy chắc chắn rằng bạn thư giãn trong những khoảng thời gian nghỉ giải lao được thiết lập trong thời gian biểu. Bằng cách này, bạn sẽ tập trung vào việc học và dành thời gian chất lượng cho bạn bè và gia đình.

7. Thách thức học trực tuyến – Phong cách học tập

Hầu hết các học sinh đã học trong lớp học vật lý. Học trực tuyến có thể khiến bạn thích nghi với các phong cách học khác nhau. Có một số sinh viên có thể thích nghi với những phong cách này nhanh chóng nhưng còn những sinh viên cần thời gian thì sao? Trong những trường hợp như vậy, họ thiếu tập trung, không có khả năng hiểu các lớp học trực tiếp, khó tạo dự án và bài tập bằng công nghệ.

Làm thế nào để vượt qua thử thách?

Để có được kết quả học tập tốt hơn, điều quan trọng là phải hiểu các cách học. Bạn có thể học thông qua tương tác, thuyết trình trực quan, lớp học âm thanh hoặc ghi chú bằng văn bản. Thực hiện theo phong cách học tập của riêng bạn giúp nâng cao kinh nghiệm học tập của bạn.

8. Thách thức học trực tuyến – Giao tiếp

Học sinh thiếu kỹ năng giao tiếp hiệu quả trong quá trình học trực tuyến. Giáo viên đưa ra các bài tập để cải thiện kỹ năng đọc và viết nhưng có khả năng họ không thể viết thuyết phục đến mức các nhà giáo dục hiểu được khái niệm đằng sau bài tập của họ. Có một số học sinh cảm thấy ngại giao tiếp với thầy cô và bạn bè do mô hình học tập mới. Điều này có thể xảy ra do thiếu sự quan tâm, kỹ năng công nghệ kém với các ứng dụng và cuộc gọi điện video hoặc không thể thể hiện bản thân qua các cuộc trò chuyện trực tiếp, email hoặc tin nhắn văn bản.

Làm thế nào để vượt qua thử thách?

Bạn nên nhận thức được tầm quan trọng của giao tiếp để học tập tốt hơn. Học trực tuyến nâng cao trải nghiệm học tập của bạn. Nó cung cấp một nền tảng để giao tiếp và tương tác với những người khác. Bằng cách này, bạn có thể học hỏi từ họ và nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng của họ. Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào trong giao tiếp, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ giáo viên và bạn bè. Hãy hỏi họ những công cụ có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình. Bạn đọc, viết và tương tác để giao tiếp tốt hơn.

Xem thêm

Học trực tuyến cần chuẩn bị những gì?

Những khó khăn của giáo viên khi học trực tuyến & Cách khắc phục

Những khó khăn của giáo viên khi học trực tuyến & Cách khắc phục

1. Thách thức học trực tuyến – Thu hút học sinh

Khi học sinh đang hướng tới việc học trực tuyến từ các lớp học truyền thống, giáo viên sẽ khó điều chỉnh sang nền tảng học tập mới. Việc giảng dạy trực tuyến có thể không ảnh hưởng và thu hút học sinh trong thời gian dài hơn. Họ có thể dễ dàng bị phân tâm và mất tập trung trong các buổi trực tiếp.

Làm thế nào để vượt qua thử thách?

Bạn cần hiểu rằng học trực tuyến có rất nhiều lợi thế liên quan đến các công cụ và nền tảng thú vị để thu hút học sinh tham gia học tập. Cố gắng bao gồm các công cụ đó và nhiều loại phương pháp học tập như podcast, video (kênh dạy học, video riêng, lớp học trực tiếp), các cuộc thảo luận, các dạng văn bản khác nhau thông qua các bài báo và blog, các phương pháp đánh giá khác nhau (bài kiểm tra, câu đố, bài tập và dự án) các hoạt động học tập và hợp tác để có kết quả học tập tốt hơn.

2. Thách thức học trực tuyến – Cam kết thời gian

Nếu nội dung khóa học được trực tiếp suy nghĩ thì bạn có thể không thực sự hiểu cam kết về thời gian. Vẫn còn khó khăn để chuyển đổi những học tập đó thành một định dạng trực tuyến hiệu quả. Giáo viên nên dành một ít thời gian để lập kế hoạch phù hợp về nội dung và phương pháp để truyền tải cho học sinh. Giáo viên không thể cung cấp nội dung hiệu quả trong thời gian. Người ta nói rằng giáo viên mất nhiều thời gian hơn trong việc giảng dạy trực tuyến hơn là gặp mặt trực tiếp. Nếu sinh viên vượt quá thời hạn nộp bài tập hoặc dự án có thể khiến bạn phải làm thêm.

Làm thế nào để vượt qua thử thách?

Sử dụng giọng điệu thân thiện để giao tiếp với sinh viên của bạn để thiết lập mối quan hệ. Bạn có thể đặt lời nhắc cho các bài tập và dự án trong hệ thống quản lý học tập của mình. Gửi nó cho sinh viên của bạn một tuần trước thời hạn nộp hồ sơ.

3. Thách thức học trực tuyến – Giao tiếp

Giáo trình càng chi tiết thì càng dễ truyền đạt cho học viên. Đôi khi giáo viên không có đủ thời gian để chuẩn bị nội dung cho học sinh của họ. Và cũng có những học sinh né tránh giao tiếp với giáo viên trong quá trình học trực tuyến. Giảng dạy trực tuyến giống như giao tiếp mà không có ngôn ngữ cơ thể, vì vậy học sinh có thể hiểu sai và có thể dẫn đến kết quả kém. Đôi khi sinh viên có thể yêu cầu gia hạn công việc của họ hoặc đưa ra bất kỳ lý do nào để trì hoãn

Làm thế nào để vượt qua thử thách?

Tạo sự linh hoạt cho học sinh khi các em yêu cầu không làm kịp thời hạn của mình. Bạn phải nhận ra sự cần thiết của việc giữ liên lạc với học sinh và hiểu những loại hoạt động nào có thể đạt được mục tiêu của bạn. Tiến hành thảo luận về nội dung cụ thể để học sinh có cơ hội giải quyết vấn đề và học tập hiệu quả. Ngoài ra, việc sinh viên thảo luận về các câu hỏi thực tế có thể giảm bớt sự thất vọng, nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề và xử lý các vấn đề kỹ thuật. Bạn nên cung cấp một nền tảng cho sinh viên để giao tiếp và cộng tác với các bạn cùng lớp khác.

4. Thách thức học trực tuyến – Hệ thống quản lý học tập

Giáo viên gặp khó khăn trong việc thể hiện nội dung của họ cho học sinh, đặc biệt là các bài tập và đánh giá. Đã có vấn đề trong việc hiểu mức độ khó khăn về nội dung khóa học của học sinh. Theo các giáo viên, các cơ hội sự cố xảy ra giao tiếp trực diện không thành công trong học tập trực tuyến.

Làm thế nào để vượt qua thử thách?

Bạn nên hiểu biết về hệ thống quản lý học tập mạnh mẽ và các công nghệ web có thể giúp ích cho ngành sư phạm của bạn. Hãy suy nghĩ và tận dụng lợi thế của các khóa đào tạo và hội thảo đã tham dự trong quá trình đào tạo giáo viên. Áp dụng các phương pháp giảng dạy và hệ thống quản lý hiệu quả. Bạn cũng có thể tiếp cận với những giáo viên khác, những người biết về hệ thống quản lý trong học tập trực tuyến.

5. Thách thức học trực tuyến – Phương pháp giảng dạy

Chúng tôi biết rằng hầu hết các giáo viên đều theo phương pháp giảng dạy kiểu lớp học điển hình, vì họ chỉ dạy với bảng đen và sách. Họ trở nên khó khăn khi áp dụng các phương pháp giảng dạy mới hoàn toàn ảo và dựa trên công nghệ.

Làm thế nào để vượt qua thử thách?

Điều quan trọng nhất là cảm thấy thoải mái trong một lớp học ảo. Tìm ra các loại công cụ khác nhau giúp việc giảng dạy và đánh giá trở nên đơn giản và dễ dàng. Bạn có thể phát triển nhiều phương pháp giảng dạy có thể cải thiện việc học của họ như tiến hành các hoạt động khác nhau, làm mô hình, tranh luận, hoạt động nhóm, tham quan ảo, thảo luận nhóm, đóng vai, v.v. 

6. Thử thách học trực tuyến – Sợ gian lận

Đôi khi giáo viên có thể cảm thấy lo ngại về nguy cơ gian lận trong học tập trực tuyến. Họ cảm thấy rằng học sinh có thể gian lận để đạt được kết quả tốt hơn trong các bài kiểm tra và bài tập. 

Làm thế nào để vượt qua thử thách?

Có nhiều cách đáng tin cậy để nâng cao tính toàn vẹn của việc học trực tuyến. Bạn nên cho phép học sinh làm các kỳ thi tùy theo sự thuận tiện của họ. Đừng ép buộc đối với các bài tập hoặc bất kỳ bài kiểm tra nào trừ khi chúng đã sẵn sàng.

Xem thêm

Bộ thiết bị dạy học trực tuyến giá tốt hiện nay
5/5 - (43 bình chọn)