VoIP Softphones và điện thoại IP: Những điểm khác biệt 

VoIP là từ viết tắt của ‘Voice over Internet Protocol’ là hệ thống điện thoại giúp người dùng có thể gọi điện qua Internet. Trong blog này, chúng tôi sẽ tập trung vào các định nghĩa và sự khác biệt giữa VoIP Softphones (phần mềm trên điện thoại) và điện thoại IP.

Softphone là gì?

Softphone là một chương trình phần mềm để thực hiện các cuộc gọi qua dịch vụ VoIP bằng máy tính hoặc điện thoại thông minh, thay vì sử dụng phần cứng. Softphone được thiết kế để hoạt động giống như một chiếc điện thoại truyền thống, với một bảng hiển thị và các nút để người dùng điều khiển giống như một giao diện điện thoại tiêu chuẩn.

VoIP dựa trên phần mềm [hay còn gọi là softphone] yêu cầu máy tính có kết nối Internet. Tuy nhiên, máy tính phải có thiết bị âm thanh thiết yếu, bao gồm soundcard, loa và micrô. 

Có các softphones VoIP chuyên dụng, thiết bị cầm tay, tai nghe và các thiết bị phụ trợ khác để có trải nghiệm nâng cao và đáng tin cậy hơn và các nhà cung cấp đều sản xuất để phù hợp cho cả Windows và Apple Mac.

Điện thoại IP

Khác với Softphone, điện thoại IP cắm trực tiếp vào cổng Ethernet trên bộ định tuyến và giao tiếp với dịch vụ VoIP, điện thoại VoIP khác hoặc cổng VoIP. Do đó, chúng không yêu cầu truyền qua PC hay phần mềm. Một tùy chọn khác là điện thoại IP WiFi. Điều này kết nối không dây với kết nối Internet (điểm truy cập), vì vậy nó cũng không yêu cầu kết nối với PC.

Có một số tùy chọn điện thoại IP khác nhau cung cấp cho người dùng các chức năng và khả năng khác nhau. Một chiếc điện thoại IP về cơ bản tương tự như một chiếc điện thoại bàn văn phòng hoặc gia đình. Bằng cách sử dụng tuyến đường này, nó cung cấp cho người dùng cơ hội gửi và nhận các cuộc gọi đáng tin cậy qua mạng VoIP.

VoIP Softphones và điện thoại IP

Ưu và nhược điểm của VoIP Softphone và Điện thoại IP

Lợi ích của Softphones

Softphone đang trở nên phổ biến vì chúng không yêu cầu phần cứng bổ sung và ít đầu tư hơn. 

Softphone có giá cả phải chăng

Gọi được trên toàn cầu: Trong thời đại toàn cầu hóa, doanh nghiệp của bạn có thể ở bất cứ đâu trên toàn cầu. Nếu bạn là kiểu người đi du lịch nhiều, việc giữ liên lạc với các đối tác kinh doanh ở nhà có thể là một vấn đề. Bất kể bạn ở đâu, bạn được kết nối với mọi người ở bất cứ đâu và với cùng một số điện thoại, miễn là bạn có quyền truy cập Internet.

Tiết kiệm không gian làm việc: Với ứng dụng này, bạn không cần thiết phải để một chiếc máy điện thoại tại văn phòng, nó đã tích hợp sẵn trên thiết bị di động của bạn. Điều này là vô cùng tiện lợi.

Lợi ích của điện thoại IP

Điện thoại IP như đã được lưu ý là quá trình chuyển đổi dễ dàng hơn từ điện thoại đường dây tiêu chuẩn sang dịch vụ VoIP. Thay vì kết nối với giắc cắm điện thoại truyền thống, chúng cắm vào Ethernet.

Điện thoại IP cung cấp chất lượng cuộc gọi tốt hơn: Chất lượng âm thanh của điện thoại IP thường tốt hơn Softphone. Điều này cũng là một trong những lý do nhiều doanh nghiệp vẫn lựa chọn sử dụng điện thoại IP thay vì Softphone. Mặc dù Softphone tiện dụng, nhỏ gọn, thuận tiện hơn nhưng cái quan trọng hơn là các doanh nghiệp cần một chiếc điện thoại ổn định giúp họ làm việc với khách hàng, đối tác tốt hơn.

Điện thoại IP quen thuộc hơn: Hầu hết các doanh nghiệp đã quen với việc sử dụng điện thoại bàn và việc chuyển đổi sang hệ thống VoIP có thể dễ dàng hơn đối với một số người sử dụng điện thoại IP. 

Điện thoại IP có thể được sử dụng ở bất kỳ vị trí nào: Tương tự như Softphone, điện thoại IP có thể được di chuyển và sử dụng từ bất kỳ vị trí nào. Khi điện thoại đã được lập trình với một số, nó có thể được di chuyển thực tế đến một vị trí khác và nó sẽ tiếp tục hoạt động như với cùng một số. Điều này có nghĩa là bạn cũng có thể sử dụng các số quốc tế trên điện thoại IP.

Phần mềm SIP và Phần cứng SIP 

Kiến trúc kết nối cho Softphone và điện thoại IP rất giống nhau. Cả hai đều là phần mở rộng SIP có thể được đăng ký trong máy chủ điện thoại VoIP / IP (dựa trên SIP) và có thể được sử dụng để thực hiện và nhận các cuộc gọi đi, cả qua Internet (SIP Trunks) cũng như PSTN (Mạng điện thoại chuyển mạch công cộng.)

Điện thoại mềm có thể gọi điện thoại SIP trực tiếp hoặc gián tiếp và ngược lại.

Hạn chế chính của điện thoại IP là nó cố định, nằm ở một vị trí. Vì hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) ngày nay đều yêu cầu nhân viên của họ phải di chuyển, Softphone sẽ tiếp tục phát triển phổ biến khi chúng có thể được tải lên bất kỳ hoặc tất cả các thiết bị di động.

Rate this post